เทศกาลกินเจ 2564 เริ่มวันที่เท่าไร ควรเตรียมตัวอย่างไรกับเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจ 2564 ปีนี้ตรงกับ ตรงกับวันที่ 6 ต.ค. – 14 ต.ค. 2564 รวมเป็นเวลา 9 วัน ซึ่งบางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องวันที่ 5 ต.ค. รวมเป็น 10 วันก็ได้ ทำไมเราต้องกินเจ กินเจแล้วได้อะไร แล้วก็เทศกาลกินเจเกิดขึ้นมาได้เช่นไร aorest ร้านพวงหรีด จะเล่าให้ฟัง

เทศกาลกินเจ
คำว่า “เจ” ในภาษาจีนทางพระพุทธศาสนา คือ “โบสถ์ หรือการรักษาศีล 8” ของพุทธนิกายอาจริยวาท ที่จะมีการรักษาโบสถ์ศีล ไม่บริโภคอะไรหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ และไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการไม่เอารัดเอาเปรียบสิ่งมีชีวิต ระยะหลังก็เลยเรียกคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ว่า “กินเจ” ไปด้วย แต่แต่กระนั้นการกินเจไม่ใช่เพียงแค่งดเนื้อสัตว์ ของกิน แล้วก็เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ แต่ยังรวมถึงการรักษาศีล ปฏิบัติเป็นคนดีทั้งยังกาย ถ้อยคำ ดวงใจ อีกด้วย

ขณะเทศกาลกินเจ
ตอนเทศกาลกินเจของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 1 เย็น ถึง 9 เย็น เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมเป็นเวลาทั้งหมดทั้งปวง 9 วัน 9 คืน

เทศกาลกินเจ เริ่มตั้งแต่วันที่เท่าใด?
เริ่มวันที่ 6 ต.ค. – 14 ต.ค. 2564 บางท่านบางครั้งก็อาจจะล้างท้องตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค.ในมื้อเย็น ก็สามารถทำเป็น

ทำไมเราต้องกินเจ?
กินเจ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เนื่องจากอาหารเจนับว่าเป็นของกินชีวจิตอย่างหนึ่ง ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงแล้วก็ปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากคนจีนมั่นใจว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน” แล้วก็ผักผลไม้เป็น “หยาง” โดยธรรมชาติคนเรามักทานเนื้อสัตว์เยอะแยะกว่าผักผลไม้ การงดทานเนื้อสัตว์ก็เลยเป็นการปรับให้หยินแล้วก็หยางสมดุลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย

กินเจ เพื่อทำบุญสุนทาน เพื่อชำระล้างดวงใจให้ใสสะอาด ไม่เอารัดเอาเปรียบสัตว์โลก ทำให้จิตใจเราผ่องใสมากขึ้น เมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เราทำเป็นเรื่องที่ดี ก็จะมีผลต่อจิตใจที่เบิกบาน มีความสุขขึ้น

กินเจ เพื่อละเว้นบาป ที่เกิดขึ้นมาจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือแม้กระทั่งการจ้างฆ่าเพื่อการบริโภค ถ้าหากเรารู้ว่าการงดรับประทานเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยเหลือสัตว์นับพันนับหมื่น เราก็จะช่วยลดบาปของเราได้มากขึ้น
ทำไมต้องล้างท้อง?
การล้างท้องหมายความว่า เริ่มกินเจก่อนถึงวันเริ่มต้นเทศกาลจริง 1-2 วันเพื่อให้ร่างกายเบาๆปรับภาวะ แล้วก็ทำความคุ้นเคยกับการกินเจก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ธงเจ สื่อความหมายเช่นไร?
ตัวอักษรภาษาจีน อ่านว่า “ไจ” หรือ “เจ” คือ “ของไม่มีคาว”
ตัวอักษรสีแดง คือ ความเป็นสิริมงคลในชีวิต พื้นข้างหลังสีเหลือง คือ สีของศาสนาพุทธ หรือผู้ทรงศีล
ธงเจก็เลยเป็นสัญลักษณ์ของการกินเจ แล้วก็เป็นเครื่องการันตีย้ำเตือนชาวพุทธให้หันมาเตรียมตัวร่วมเทศกาลกินเจร่วมกัน
เว้นเสียแต่เนื้อสัตว์แล้ว ห้ามรับประทานอะไรบ้าง?
ผักที่มีกลิ่นแรง 5 อย่าง อาทิเช่น กระเทียม (ส่งผลเสียต่อหัวใจ), หอมใหญ่ แดง ขาว ต้นหอม (ส่งผลเสียต่อไต), หลักเกียว ผักของจีน มีลักษณะเหมือนกระเทียมโทน (ส่งผลเสียต่อม้าม), กุยช่าย (ส่งผลเสียต่อตับ) แล้วก็ ใบยาสูบ (ส่งผลเสียต่อปอดเมื่อใช้สูบ) นอกจากนี้ผักชนิดไหนที่มีกลิ่นแรงก็ไม่สมควรทานระหว่างตอนกินเจด้วย

นม เนย น้ำมัน แล้วก็สินค้าจากสัตว์

ของกินรสจัด ไม่ว่าจะเป็นเค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด หรือเผ็ดจัด

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมที่เป็นแอลกอฮอล์

คนใดที่กินเจจริงจัง ห้ามทานอาหารบนภาชนะที่ใช้ร่วมกับผู้ที่ไม่ได้กินเจ แล้วก็ต้องทานอาหารที่ปรุงจากคนที่กินเจร่วมกันเท่านั้น
กินเจ ของกินที่ทานได้
ชา กาแฟ ที่ไม่ใส่นม เนย หรือครีมเทียม
วิตามินเสริมอัดเม็ด ที่ไม่มีสารสกัดจากสัตว์
ของหวานกรุบกรอบ ที่ไม่มีส่วนผสมของสัตว์
พริกไทย เป็นสมุนไพร (แต่ถ้าหากคิดว่ามีกลิ่นแรง สามารถหลีกเลี่ยงได้)
ขนมปัง (ที่เป็นขนมปังเจ หรือเปล่ามีส่วนผสมของนม)
มาม่า หรือบะหมี่ครึ่งหนึ่งสำเร็จรูป (สูตรเจเท่านั้น)
แต่งหน้าทาปาก แล้วก็ฉีดน้ำหอม (สำหรับคนรักษาศีล 5 ถ้าหากรักษาศีล 8 จะทำไม่ได้)
กินเจทานได้ แต่ไม่แนะนำ
น้ำอัดลม (ไม่มีข้อห้าม แต่น้ำตาลสูงเหลือเกิน)
ผงชูรส (แม้ว่าจะทำมาจากมันสำปะหลังแล้วก็กากน้ำตาลจากอ้อย แต่ผงแต่งรสของกินอื่นๆมักผสมเนื้อสัตว์)
ช็อคโกแลต (ส่วนใหญ่มีนมเป็นส่วนผสม แต่ถ้าหากทานดาร์คช็อคโกแลต 100% ก็สามารถทำเป็น แต่หายาก)
เตรียมตัวเช่นไรกับเทศกาลกินเจ
ห้ามรับประทานผักที่มีกลิ่นแรงหรือผักที่มีกลิ่นแรง
เนื่องจากจะทำให้ร่างกายแล้วก็พลังธาตุถูกทำลาย ร่างกายเกิดการกระตุ้นจากรสของของกินนั้นๆอาทิเช่น หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุ้ยช่าย กระเทียม ใบยาสูบ (บุหรี่ ยาเส้น ของเสพติดมึนเมา) หมายความว่าต้องงดดูดบุหรี่แล้วก็กินเหล้าในตอนที่ถือศิลกินอาหารเจนี้ด้วย

ห้ามรับประทานเนื้อสัตว์
หรือของกินที่มีส่วนผสมหรือองค์ประกอบ หรือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด ใดๆที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์

ห้ามรับประทานอาหารที่มีรสจัด
ไม่ว่าจะเป็นทั้งยังเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดก็ตาม เนื่องจากของกินที่มีรสจัดจะไปกระตุ้นต่อมต่างๆของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น มั่นใจว่าจะเป็นผลให้จิตใจไม่สงบในตอนรักษาศีล กินเจนี้

ห้ามรับประทานอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศิลกินอาหารเจ
ข้อนี้แหละที่ทำให้คนถือศิลกินอาหารเจต้องไปอยู่รวมกันในสถานที่ที่มีคนกินเจรวมตัวกันอยู่ อาทิเช่นโรงทาน ศาลเจ้าต่างๆที่จัดงาน เนื่องจากคนที่ทำหน้าที่ทำอาหารนั้นจะรักษาศีลด้วย

ถ้วยจานที่ใช้ใส่ของกินจำเป็นที่จะต้องไม่ปนกัน
ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือเอารัดเอาเปรียบชีวิตคนใด ต้องแต่งกายด้วยชุดขาว ห้ามพูดคำพูดที่ไม่สุภาพ พูดปด ยุยง ยุแหย่ หรือพูดจาไม่เป็นสาระ

ห้ามดื่มสุราแล้วก็ของมึนเมา
ในตอนที่ถือศิลกินอาหารเจตลอด 9 วัน

ห้ามดับตะเกียงทั้งยัง 9 ดวง
ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่ที่จัดงานถือศิลกินอาหารเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ชั่ววันชั่วคืน ก็เลยควรจะมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ
แม้การกินเจ จะดูเป็นเรื่องยากสำหรับคนถูกใจทานเนื้อสัตว์ แต่เรามั่นใจว่าถ้าหากคุณได้ทดลองกินเจแล้ว เว้นเสียแต่สุขภาพที่จะดียิ่งขึ้นอย่างทันตาเห็นแล้ว ยังอิ่มบุญอิ่มอกอิ่มใจจากการรักษาศีล แล้วก็ถ้าหากบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วย ยังได้ผิวพรรณที่ดี แล้วก็หุ่นงามหล่อเพอร์เฟ็คแน่นอน คนใดยังไม่เคยก็ทดลองกินเจปีนี้เป็นปีแรกกันดูนะคะ รับรองว่าจำเป็นที่จะต้องชอบใจจนถึงไม่ต้องการหยุดกินเจแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *